Baris Arch

5 tác động ảnh hưởng đến thiết kế không gian sống hậu đại dịch COVID-19

5 tác động ảnh hưởng đến thiết kế không gian sống hậu đại dịch COVID-19

25/03/2022 Baris Arch 0 Nhận xét
5 tác động ảnh hưởng đến thiết kế không gian sống hậu đại dịch COVID-19

Cho dù là những vách ngăn phòng làm việc tại nhà hay tiền sảnh cao cấp và đắt đỏ, đại dịch vừa qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu về kiến trúc không gian của khách hàng.

Nhà thiết kế nội thất Christiane Lemieux cho rằng “Thiết kế sẽ đánh mạnh vào tính cá nhân và phần nào sự hiểu biết chuyên sâu vì chúng ta đang dần thích nghi với lối sống làm việc, học tập tại nhà và hơn thế nữa. Những người như chúng tôi sẽ phải tìm hiểu thấu đáo và nhận thức rõ việc cải thiện chất lượng đời sống của khách hàng ở tổ ấm của họ.” Vậy thì những đặc điểm chính mà khách hàng mong muốn ở ngôi nhà của mình là gì?

1. Mô phỏng lại bố cục ngôi nhà với không gian xác định rõ ràng

Tính linh hoạt là điều tất yếu trong việc định hình không gian sống. Ở thời điểm này, chúng ta sẽ không muốn phòng làm việc gây trở ngại đến cuộc sống thường ngày. Lợi thế của những căn nhà khi xưa là sự tách biệt hoàn toàn giữa các phòng, cho phép phân định rõ ràng giữa làm và nghỉ. Ngày nay, các vách ngăn di động có đặc tính âm học có thể là một giải pháp hiệu quả. 

 

(Thiết kế của Gyra Architects Studio)

2.  Trang bị chức năng để làm việc tại nhà

Văn phòng làm việc tại gia bây giờ phải có đầy đủ chức năng như chỗ ngồi phù hợp, bề mặt thoải mái, ánh sáng bảo vệ mắt cùng phòng cách âm và nhiệt độ phải được điều chỉnh. “Thay vì ngồi trong phòng ăn hay phòng khách cùng với những đứa trẻ, khi phân định không gian chúng ta có thể thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc một cách năng suất ngay tại nhà và ngang ngửa với khi ở văn phòng.”, nhà thiết kế từ San Francisco, Andrew Mann dự đoán.

 

(Ảnh: Max Burkhalter)

3. Tập thể dục và rèn luyện cơ thể tại nhà

Khi các phòng tập đóng cửa trong nhiều tháng, nhiều người đã chuyển sang các chế độ tập luyện tại nhà. Sau đại dịch, việc chăm sóc sức khỏe đang được chú trọng hơn. Điều này tạo cơ hội cho các nhà thiết kế để họ có thể tối ưu hóa các ngóc ngách có sẵn và không gian xung quanh căn nhà.

 

(Ảnh: Joe Fletcher)

4. Các lựa chọn cho không gian ngoài trời

Đây có thể là một ý tưởng mới hậu đại dịch. Khách hàng sẽ tìm đến các chuyên gia thiết kế để tạo ra một không gian ngoài trời cho riêng họ như ban công, khoảng sân trước nhà, khu vườn hoặc cả một sân sau với tiện nghi đầy đủ, từ đó kết hợp nước, lửa, ánh sáng và chỗ ngồi phù hợp. Khách hàng sẽ cần phải xem xét không gian này như một nơi để nhìn ngắm từ bên trong hay tích cực hơn nữa là nơi để nhâm nhi một tách cà phê, làm việc, giải trí hay rèn luyện sức khỏe.

 

(Ảnh: David Carlson)

5. Sự khỏe mạnh và tích hợp chăm sóc sức khỏe

Khi cộng đồng toàn cầu đã dành một thời gian dài ở nhà thì chắc chắn tổ ấm này phải là một nơi an toàn. Trong phòng tiếp khách có thể có tủ lạnh chuyên dụng dành riêng cho thành viên trong nhà khi cách ly, tạo cảm giác thoải mái và riêng tư. Các khu vực thiền định và phòng tắm kiểu spa với bồn ngâm lớn, ánh sáng tự nhiên, tầm nhìn ra ngoài trời và các thiết bị điện tử tích hợp sẽ trở nên cần thiết. Các bề mặt kháng khuẩn làm từ gạch sứ, thạch anh, đá granit có thể trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, khách hàng còn có thể yêu cầu thiết lập một nơi trong garage với khăn lau khử trùng, găng tay dùng một lần, khẩu trang và bồn rửa tay để làm sạch trước khi vào nhà.

 

(Ảnh: Prachi Damle)

Nguồn bài viết: https://www.architecturaldigest.com/story/these-are-the-7-features-clients-will-be-requesting-post-covid-19

Dịch và tổng hợp bởi Baris Arch.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: