Baris Arch

Thiết kế cho trẻ em, màu trung tính và sự chuyển dịch xu hướng

Thiết kế cho trẻ em, màu trung tính và sự chuyển dịch xu hướng

12/11/2023 Baris Arch 0 Nhận xét
Thiết kế cho trẻ em, màu trung tính và sự chuyển dịch xu hướng

Trong hai năm gần đây, chúng tôi từng được đảm nhiệm vài dự án liên quan đến trẻ em. Mặc dù rất hào hứng nhưng vì nhiều lý do khách quan mà có những dự án chưa được triển khai, đó là điều khó tránh khỏi trong tình hình hiện nay. Dù vậy, trong quá trình nghiên cứu về ý tưởng cũng giúp chúng tôi nhìn nhận và đúc kết cho mình một số quan điểm riêng. Một trong số đó là xu hướng màu sắc của những dự án liên quan đến trẻ em trong những năm gần đây đang có nhiều thay đổi. 

 

 

Trường học dường như thay đổi sớm hơn, người ta bắt đầu từ những bức tường sơn trắng, hay màu be nhẹ nhàng thay vì những mảng tường lớn màu sặc sỡ. Tiếp đến, người ta lát sàn gỗ ấm áp hơn thay vì gạch men, và thêm vào đó những khối mô-đun nội thất trừu tượng, những trò chơi nhiều màu sắc trong tỉ lệ không gian trung tính chiếm phần lớn. 

 

 

Lỗi dùng nhiều mảng màu lớn và sặc sỡ cũng không ít người mắc phải, nhất là các chủ đầu tư dự án khu vui chơi, một số người cho rằng càng sặc sỡ thì trẻ em càng thích thú và muốn ở trong không gian ấy lâu hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

 

Màu sắc luôn có ảnh hưởng nhiều đến hành vi và suy nghĩ của một đứa trẻ. Trẻ em rất nhạy cảm, do đó những gam màu nóng, có tính mạnh mẽ và truyền cảm hứng như đỏ, cam, hồng có thể tạo sự năng động, tích cực. Mặt khác, có thể dẫn đến hành vi tăng động ở trẻ, hoặc gây nên cảm xúc dễ nổi nóng và căng thẳng.

 

 

 

 

Ngược lại, màu xanh lam, tím có thể giúp điều hòa những cảm xúc mạnh mẽ, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, không gian quá nhiều màu xanh lam hoặc màu tím có thể gây buồn chán, thậm chí trầm tính, giảm năng động ở trẻ.

 

 

 

Dù vậy, sử dụng mảng màu cho dự án trẻ em không phải là sai nhưng sự cân nhắc tỉ lệ giữa các màu, và sắc thái màu phù hợp với nhu cầu của không gian là điều cần làm. Một trong những cách đơn giản và dường như bền vững hơn cả đó là tạo nên không gian trung tính từ màu trắng, be, xám và cảm giác ấm áp từ gỗ. Khả năng thích ứng của gam màu trung tính trước sự thay đổi liên tục của thời đại, xu hướng và sở thích của trẻ em chính là cách làm mang lại lợi ích dài lâu.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: