Baris Arch

Xu hướng văn phòng năm 2024

Xu hướng văn phòng năm 2024

17/11/2023 Baris Arch 0 Nhận xét
Xu hướng văn phòng năm 2024

Trở lại sau giai đoạn 2020 - 2021 với đại dịch COVID hoành hành, một điều nghe có phần mâu thuẫn là chúng tôi đã có duyên với nhiều dự án thiết kế, thi công văn phòng hơn trước. Mặc dù trong thời buổi hậu đại dịch, người ta bắt đầu quen dần với làm việc từ xa và có phần e dè môi trường làm việc chung như ở văn phòng, vậy mà những dự án văn phòng mà chúng tôi đảm nhiệm trong 2 năm gần đây lại thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, thậm chí có cả văn phòng công nghệ được đầu tư rất chỉn chu - lĩnh vực mà tưởng chừng sẽ được chuyển dịch sang hoạt động từ xa gần như hoàn toàn theo tình hình hiện tại. 

Tuy nhiên, xu hướng thiết kế và thi công văn phòng đang thay đổi để phù hợp hơn với cả nhu cầu làm việc từ xa và tại văn phòng. Baris Arch muốn chia sẻ một số xu hướng văn phòng năm 2023 và dự đoán sẽ tiếp tục phổ biến hơn trong năm 2024. 

1. Văn phòng Hybrid linh hoạt và hiện đại

Quan điểm của các tổ chức về một nơi làm việc tập trung đang dần có những thay đổi rõ rệt. Sự chuyển hướng sang phong cách làm việc hybrid đang dần được xuất hiện nhiều hơn tại các công ty. Phong cách làm việc hybrid mà chúng ta quen thuộc là nhân viên có sự linh hoạt giữa lựa chọn làm việc từ xa, hoặc làm việc tại văn phòng. 

 

 

Kế thừa từ khái niệm đó, thuật ngữ “hybrid” nay được áp dụng vào trong không gian nội thất văn phòng, giữ nguyên sự tư duy “thoải mái, linh động và tự do” trong từng thiết kế. Một văn phòng hybrid sẽ không sử dụng nhiều vách ngăn như văn phòng đóng, hay hạn chế phòng riêng như văn phòng mở, mà thay vào đó là một phong cách phóng khoáng, tự do hơn.

 

 

Tính hiện đại trong thiết kế của một văn phòng hybrid đem lại cho các nhân viên sự tự do, thoải mái và riêng tư, nhưng cũng không giảm đi tính gắn bó, hòa nhập hoặc cản trở tương tác của mọi người. Văn phòng hybrid quan trọng ở khâu bố trí không gian làm sao cho thật hợp lý. Thể hiện được sự kết nối giữa các khu làm việc cá nhân và các không gian chung phục vụ cho việc hội họp và gặp gỡ.

2. Đề cao tính riêng tư trong một không gian mở

 

 

Một vài người có thể cảm sẽ thấy không tự nhiên khi trở lại văn phòng sau khoảng thời gian đã trải nghiệm làm việc tại nhà. Không gian xáo động xung quanh với những tiếng ồn, và rất nhiều người bên cạnh sẽ giảm đi hiệu suất làm việc và khả năng tập trung của nhân viên. Vì vậy, văn phòng được thiết kế theo lối “ưu tiên các gian cá nhân đặt trong một không gian mở” sẽ là một sự lựa chọn càng ngày càng phổ biến. Những dãy phòng, hay những hình khối riêng tư đang ngày càng được bắt gặp nhiều hơn tại các văn phòng hiện đại. 

 

 

Phong cách thiết kế này sẽ đem đến sự gần gũi ấm cúng cho các nhân viên chứ không dừng lại ở vai trò một văn phòng làm việc cứng nhắc.

3. Kết nối với thiên nhiên - Biophilic

 

 

Tính thư giãn trong thiết kế văn phòng ngày càng được chú trọng hơn. Nhắc đến thư giãn, lại không thể không kể đến phong cách đang rất được ưa chuộng gần đây - thiết kế sinh học bioliphic - đem thiên nhiên vào trong từng thiết kế.

Sự xuất hiện của màu xanh tự nhiên sẽ mang lại niềm thỏa mãn khó miêu tả, giải tỏa hết thảy những căng thẳng sau nhiều giờ liền làm việc trong văn phòng.

 

 

Văn phòng 2023 sẽ tràn ngập cây xanh, những nội thất, kết cấu hay màu sắc liên kết về thiên nhiên. Đồ nội thất sẽ bị chi phối không chỉ bởi các vật liệu tự nhiên như gỗ và đá, mà còn bởi các thiết kế với hình dáng hoặc chức năng mô phỏng thế giới bên ngoài. Cửa văn phòng cũng được thiết lập sao cho đón được ánh sáng tự nhiên nhiều hơn.

4. Văn phòng kết nối công nghệ hiện đại

Những thiết bị công nghệ vẫn luôn được ưa chuộng trong môi trường văn phòng, để phục vụ và tạo điều kiện tối đa cho các cuộc họp trực tuyến.

 

 

Việc bố trí trong văn phòng sẽ được ưu tiên cho gia tăng số lượng những không gian tụ họp nhỏ, hay các phòng họp nhanh với đường dây kết nối tốt. Phong cách thiết kế này sẽ xây dựng nhiều hơn về những gian được trang bị âm thanh và màn hình. 

 

 

Phòng họp thông thường có thể được chuyển đổi thành "phòng âm thanh" được cách âm bằng các tấm tiêu âm và trang bị thiết bị ghi âm. Đồ nội thất đôi khi được bố trí như một phòng khách, phòng sinh hoạt chung tạo cảm giác gần gũi như ở nhà. Nội thất như bàn, ghế sofa sẽ có các yếu tố hỗ trợ công nghệ như bộ sạc điện thoại tích hợp, ổ cắm USB và HDMI.

 

 

Bài viết được thực hiện bởi Baris Arch.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: