Baris Arch

Wall House | Hơi thở của thiên nhiên

Nằm gọn gàng trên mảnh vườn rộng hơn 1000m2 ở Biên Hòa, Đồng Nai, ngôi nhà mang dáng dấp có phần “thô kệch” nhưng cũng rất đỗi thân quen với bức tường gạch nung đỏ thay cho bức tường bê tông cốt thép thông thường, một nét đẹp tuy thô nhưng rất “thật”.

Nằm gọn gàng trên mảnh vườn rộng hơn 1000m2 ở Biên Hòa, Đồng Nai, ngôi nhà mang dáng dấp có phần “thô kệch” nhưng cũng rất đỗi thân quen với bức tường gạch nung đỏ thay cho bức tường bê tông cốt thép thông thường, một nét đẹp tuy thô nhưng rất “thật”.

  • Địa điểm: Đồng Nai
  • Năm: 2019
  • Diện tích khuôn viên: 1013.4 m2

Vừa kín vừa hở, bức tường gạch không gây bí bách trong đối lưu luồng không khí mà còn giữ được sự riêng tư cho gia đình. Có lẽ giá trị của những bức “tường thở” này không chỉ nằm ở thẩm mỹ mà còn nằm ở giá trị vô hình về sự gắn kết mà nó mang lại. Không gian thoáng đãng kết hợp với nhiều cây xanh khiến cho ngôi nhà như một lá phổi, luôn luôn tuần hoàn, luôn luôn hô hấp. Mỗi ngõ ngách trong căn nhà khi bước ngang qua đều vương lại một màu xanh bình yên và cảm giác thư giãn trong tâm trí.

 

 

 

Những viên gạch xếp chồng lên nhau tạo nên những mảng tường đỏ, bao quanh ôm lấy ngôi nhà, ôm lấy gia đình nhỏ như một vòng tay im lặng. Sự trầm lắng và nhộn nhịp hòa quyện với nhau được thể hiện hữu hình ở sắc độ ngẫu nhiên của những viên gạch cháy được nung từ non tới già, từ đỏ tươi cho đến đỏ thẫm và đa số là những viên gạch bị lỗi trong quá trình sản xuất, cho thấy yếu tố thân thiện môi trường được ứng dụng triệt để. Gạch nung được xem là một trong những thành phần “cốt lõi” tạo nên ngôi nhà vững chãi, thường được giấu mình dưới những lớp áo vữa sơn nay lại được phô mình ra ngoài, trở thành yếu tố quan trọng nhất bảo vệ cho ngôi nhà.

 

 

 

Phần lớn không gian nội thất của ngôi nhà là không gian mở với thông tầng và lối đi chung rộng, điểm nhấn là bức tường với những viên gạch đỏ đen loang lỗ một vẻ tự nhiên và trần trụi như tình cảm mộc mạc, chân thành, xóa bỏ mọi khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Có thể nói, những bức tường này chính là giá trị cốt lõi “giữ ấm” cho gia đình cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 

 

Vật liệu bê tông được sử dụng để “trung hòa” không gian, gam màu trung tính giúp ổn định tinh thần của người ở, không quá nhộn nhịp, không quá u sầu, cũng như câu hát của rapper Đen Vâu “bình yên là lúc lòng không buồn không vui”, ở đây cũng chính là cảm giác bình yên như vậy.

Phần mái sử dụng kính cường lực có hoa văn để “tạo nét” cho ánh sáng xuyên qua ngôi nhà, tạo thành những mảng tia sáng nhỏ lấp lánh, hạn chế ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời.

 

 

Có thể thấy, đường nét tổng thể của căn nhà từ ngoài vào trong là những đường thẳng đơn giản, phóng khoáng, không cầu kì nhưng lại không hề thô cứng, bí bách mà nó luôn tồn tại ý nghĩa đặc biệt về sự cởi mở và mời gọi người ta trở về với nơi gọi là “nhà”.

 

Đơn vị thiết kế: CTA - Creative Architectures
Ảnh: Hiroyuki Oki
Chia sẻ bởi Baris Arch.
https://ctacta.com.vn/project/wall-house-vn/

popup

Số lượng:

Tổng tiền: